Một vài lưu ý khi lựa chọn cho gia đình một chiếc tủ lạnh mini


Chán phải uống nước có cảm giác âm ấm giữa mùa hè nóng nực ? Thèm uống một thứ gì đó thật mát lạnh? Không thể mua tủ lạnh bởi nhà quá hẹp và túi tiền lại eo hẹp ? Vậy thì bạn hãy chọn một chiếc tủ lạnh mini với giá khoảng 2,5 triệu đồng để giải tỏa cơn khát của mình.
Một vài lưu ý khi lựa chọn cho gia đình một chiếc tủ lạnh mini

Tủ lạnh mini là một vật dụng thiết yếu trong các phòng khách sạn và nhà nghỉ với chức năng giữ lạnh đồ uống đóng lon/ chai cũng như bảo quản lạnh hoa quả tươi, kem và sữa chua. Do đặc tính nhỏ gọn và dễ chuyển di, tủ lạnh mini cũng được một số gia đình trang bị trong phòng ngủ để thuận tiện hơn khi cần dùng nước mát, kem hay sữa chua mà không phải xuống bếp để lấy đồ từ chiếc tủ lạnh to.

Một đối tượng người tiêu dùng khác của tủ lạnh mini là sinh viên ở trọ bởi nó vừa túi tiền, tốn ít điện hơn so với tủ lạnh gia đình và dễ chuyển di, gọn nhẹ.


Cấu tạo tủ lạnh mini


Tủ lạnh mini bao gồm 5 bộ phận cơ bản: máy nén, dàn ngưng, dàn bay hơi, van tiết lưu và chất làm lạnh.

+ Máy nén: chủ yếu là loại một hoặc hai piston, dùng cơ cấu quay tay thanh truyền biến chuyển động quay thành chuyển động tịnh tiến tương hỗ của piston. Nhiệm vụ của máy nén là hút hết hơi môi chất lạnh tạo ra ở dàn bay hơi đồng thời duy trì áp suất cấp thiết cho sự bay hơi ở nhiệt độ thấp và nén hơi từ áp suất bay hơi lên áp suất ngưng tụ và đẩy vào dàn ngưng.

+ Dàn ngưng: là thiết bị bàn luận nhiệt giữa một bên là môi chất lạnh ngưng tụ, một bên là môi trường làm mát (nước hoặc không khí). Nhiệm vụ của dàn ngưng là thải nhiệt của môi chất ngưng tụ ra ngoài môi trường. bởi vậy nó được lắp đặt: đầu vào được lắp với đầu đẩy của máy nén còn đầu ra được lắp với phin sấy lọc trước khi nối với ống mao. Dàn ngưng thường được làm bằng sắt hoặc đồng với cánh tản nhiệt.

+ Dàn bay hơi: là thiết bị đàm luận nhiệt giữa một bên là môi chất lạnh với một bên là môi trường cần làm lạnh. Nhiệm vụ của dàn bay hơi là thu nhiệt của môi trường lạnh cấp cho môi chất lạnh sôi ở nhiệt độ thấp. Dàn này được lắp sau ống mao hoặc van tiết lưu và trước máy nén trong hệ thống lạnh.

+ Van tiết lưu: có tác dụng cơ bản làm giảm áp suất và nhiệt độ của môi chất lạnh khi chảy qua.

+ Chất làm lạnh: là chất lỏng dễ bay hơi đặt trong tủ lạnh mini để tạo nhiệt độ lạnh. Nhiều hệ thống lắp đặt công nghệ sử dụng amoniac tinh khiết như là chất làm lạnh. Nhiệt độ bay hơi của nó là khoảng -32 độ C.

Tủ lạnh mini không chỉ khác tủ lạnh thường do dung tích nhỏ (dưới 100L) mà còn có một số hạn chế về mặt công nghệ nhằm giảm giá thành sản xuất tối đa và đáp ứng được tiêu chí giá rẻ.


Thương hiệu tủ lạnh mini có bán trên thị trường


Theo khảo sát trên mạng, có một số thương hiệu tủ lạnh mini phổ thông đang bán trên thị trường như Funiki, Sanyo (Haier) và Midea. Funiki là thương hiệu của tập đoàn Hòa Phát còn Sanyo (đã bị Haier mua lại) và Midea đều là các thương hiệu đến từ Trung Quốc. Các thương hiệu đồ gia dụng lớn như Electrolux, Hitachi, Toshiba và Panasonic đều không thấy bán tủ lạnh mini tại thị trường Việt Nam. Nhìn chung, tủ lạnh mini Haier được đánh giá cao về màu sắc và chất lượng hơn cả.

Trong số ba thương hiệu tủ lạnh mini phổ thông, thương hiệu Sanyo và Midea được bày bán rộng rãi tại các siêu thị điện máy lớn như Pico, TopCare, MediaMart và Trần Anh còn tủ lạnh mini Funiki chỉ bán phổ thông trên các website thương nghiệp điện tử, rao vặt…


Giá bán tủ lạnh mini


Trên thị trường chủ yếu là loại dung tích 50L như model Sanyo SR-5KR giá 2,69 triệu đồng hoặc dung tích 65L như Midea HS-65L giá 2,49 triệu đồng.

Ngoài hai mẫu tủ lạnh mini thông dụng dung tích 50L và 65L còn có các mẫu dung tích cao hơn với mức giá không quá chênh lệch như Sanyo SR-9JR dung tích 90L giá 2,85 triệu đồng và Midea HS88L dung tích 88L giá 2,69 triệu đồng. Như vậy với số tiền dưới 3 triệu đồng bạn đã có thể mua được một chiếc tủ lạnh mini dung tích từ 50L tới 90L.

Tủ lạnh mini có hai ưu điểm lớn nhất là giá rẻ và kích cỡ nhỏ nên chiếm ít diện tích song song dễ chuyển di khi cấp thiết. Do đặc tính giá rẻ và nhỏ gọn nên tủ lạnh mini hiệp với các phòng khách sạn cũng như phòng trọ của những người đi thuê nhà. Ngoài ra bạn có thể đặt tủ lạnh mini tại phòng ngủ để mỗi khi cần nước uống, hoa quả tươi hay sữa chua là có thể lấy được ngay mà không phải chạy xuống chiếc tủ lạnh to dưới bếp.

Một ưu điểm khác của tủ lạnh mini là công suất tiêu thụ điện thấp hơn nhiều so với tủ lạnh bình thường. Các tủ lạnh mini loại 50L của Sanyo và Midea có công suất tiêu thụ điện khoảng 60Wh trong khi đó tủ lạnh mini loại 90L có công suất tiêu thụ điện cũng chỉ 64Wh (theo thông số nhà sản xuất in trong sách hướng dẫn dùng).


Một vài lưu ý khi lựa chọn cho gia đình một chiếc tủ lạnh mini

Do mức giá rẻ nên tủ lạnh mini buộc phải cắt giảm một số tính năng cao cấp để giảm giá thành. Cụ thể, các tủ lạnh mini thường được sinh sản theo công nghệ làm lạnh trực tiếp (Direct Cooling) và thường không có chức năng No-Frost (chống đóng đá). Ngoài ra tủ lạnh mini còn có hạn chế như có ít sự chọn lựa về thương hiệu, màu sắc, thiết kế.

Một điểm đáng lưu ý khác là tủ lạnh mini không lý tưởng để sử dụng bảo quản và làm lạnh thức ăn do kích cỡ nhỏ, không đạt được độ lạnh cao như các tủ lạnh lớn cũng như thiếu bộ phận khử mùi và thổi khí lạnh đa chiều.

Khi mua tủ lạnh mini, ngoài vấn đề giá cả, thương hiệu, bạn nên lưu ý cả các nhân tố bên ngoài lẫn bên trong của tủ. Hãy rà cánh cửa có khít không? Tiêu thụ điện như thế nào? Với bên trong thì kiểm tra các ngăn, kệ, tủ đông, điều chỉnh nhiệt độ (nếu có)…

Nhìn chung, khi đã quyết định mua tủ lạnh thì xét về giá, có thể nói các tủ lạnh mini không chênh lệch nhau mấy nhưng bạn nên so sánh nhân tố tiêu thụ điện và cách thiết kế các giá, ngăn để làm sao tủ lạnh mình mua tiêu thụ điện thấp nhất, diện tích để hoa quả, đồ uống lớn nhất.

avata
Đăng bởi Trâm Anh9:19 PM

Cách vệ sinh tủ lạnh đơn giản và sạch sẽ

Để tủ lạnh sạch và bền thì cần được làm sạch cả trong lẫn ngoài, từ các kẽ tủ, kệ đến mặt ngoài. Để thực hành dễ dàng và mau chóng, bạn hãy theo các bước dưới đây:

Bước 1: Trước khi bắt tay vào vệ sinh, bạn phải dọn hết thực phẩm ra, để tủ lạnh ở tình trạng trống hoàn toàn, để đánh giá, soát kỹ lưỡng các vết bẩn, thiết bị thiệt hại.

Cách vệ sinh tủ lạnh sạch sẽ đơn giản

Cách vệ sinh tủ lạnh sạch sẽ đơn giản


Bước 2: Tiếp đến bạn phân loại các thực phẩm lấy từ tủ lạnh, vứt bỏ những thực phẩm quá hạn, mốc hay bạo dạn loại bỏ những vật không sử dụng nữa, đồng thời bảo quản các thực phẩm còn dùng để sang một bên để tránh nhiễm khuẩn.

Bước 3: Sau khi “sơ tán” và phân loại thực phẩm, bạn tiếp tục lấy các kệ, ngăn kéo hoặc các bộ phận di động trong tủ lạnh ra, để 5 phút ở nhiệt độ phòng, sau đó ngâm trong nước và bắt đầu làm sạch khoang bên trong tủ lạnh.

Bước 4: Rửa kệ, ngăn kéo và các bề mặt khác bằng miếng bọt biển. Với các vết bẩn lớn, bạn có thể pha loãng 1 chút amoniac trong nước nóng (tỷ lệ 1:5), sau đó cho phần cần tẩy vào ngâm khoảng 5 phút trước khi chà rửa. Sau khi tẩy sạch vết bẩn, rửa lại các bộ phận thật kỹ bằng nước sạch, lau hoặc sấy khô trước khi lắp lại vào tủ lạnh.




Cách vệ sinh tủ lạnh sạch sẽ đơn giản


Lưu ý không bao giờ rửa kính, kệ tủ lạnh với nước nóng bởi sự đổi thay nhiệt độ đột ngột có thể làm hỏng những bộ phận này. Thay vào đó, dùng nước lã hay để kệ “nguội” bớt trước khi rửa nó.

Bước 5: Lau bên trong tủ lạnh bằng miếng vải sạch hoặc bọt biển. Nếu không thích mùi xà phòng, hoặc các chất gột rửa, bạn có thể thay thế bằng một trong những giải pháp làm sạch thiên nhiên sau đây :

+ 2 muỗng canh baking soda và 1 lít nước nóng

+ 1 phần giấm táo (hoặc giấm gạo) pha với 3 phần nước nóng

+ Đối với các vết bẩn lâu ngày có thể thoa kem đánh răng lên trên, để một lúc rồi mới chà rửa.

Bước 6: Để làm mát không khí trong tủ lạnh, bạn có thể áp dụng các biện pháp sau:

+ Cho than hoạt tính vào đầy chiếc vớ sạch, đặt vào 1 góc trong tủ lạnh sẽ giúp hút mùi trong tủ lạnh đến 3 tháng.

+ Mở 1 hộp nhỏ baking soda, đặt vào tủ lạnh và thay sau mỗi 30 hoặc 60 ngày. Baking soda được xem là chuyên gia hút mùi.

+ Bạn có thể cho vài nhánh vani, nguyệt quế khô, lá trà, hoa oải hương hoặc cà phê tươi xay nhuyễn vào túi nhỏ đặt nơi cánh tủ lạnh và tận hưởng những hương thơm tinh tế.

Cách vệ sinh tủ lạnh sạch sẽ đơn giản

Bước 7: Sau khi đã có một chiếc tủ lạnh như mới, bạn hãy xếp đặt vật dụng trở lại vào tủ. Lưu ý, trước khi cho thức ăn vào tủ cần bảo đảm lau khô phần thân tủ lạnh cũng như các lọ hộp sẽ cho vào. sắp xếp ngăn nắp sẽ giúp bạn dễ dàng trên dưới những thực phẩm mong muốn.

Vì thế, nên cho sữa, nước trái cây, và các đồ uống khác trên một kệ; nước sốt và các mặt hàng rưa rứa ở nơi khác. Và để kéo dài tuổi thọ của tủ lạnh cũng như đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm bằng cách: Dành thời kì vệ sinh tủ lạnh 1 lần/tháng. rà soát thực phẩm hàng tuần, loại bỏ những thực phẩm không dùng đến để loại bỏ mùi hôi cho tủ lạnh, giúp tủ lạnh hoạt động hiệu quả hơn và loại bỏ tình trạng vỡ, sụp các kệ do chất quá nhiều thực phẩm.

avata
Đăng bởi Trâm Anh10:36 AM

Mẹo khử mùi hôi cho tủ lạnh nhà bạn

Tủ lạnh có mùi sẽ làm giảm chất lượng của các thực phẩm cất trữ. Bạn đã biết cách giữ cho tủ lạnh không có mùi hôi hoặc khử những mùi hôi khó chịu ấy chưa ? 

Để tủ lạnh không có mùi

 Khi dùng tủ lạnh, việc tốt nhất cần làm đó là cất trữ thức ăn làm sao cho tủ lạnh không có mùi. vì thế, các bạn cần lưu ý:

- Với những thức ăn còn thừa, trước nhất bạn phải cho vào hộp kín, đậy nắp thật cẩn thận để mùi thức ăn không thoát ra tủ lạnh, lâu ngày khiến tủ lạnh có mùi hôi.

- Với một số loại hoa quả có nhiều mùi thơm như: như mít, chuối, xoài, sầu riêng,… khi cất trong tủ lạnh cũng cần bọc nhiều lớp túi hoặc cho vào hộp có nắp đậy. Các loại hoa quả này nếu không được bọc kín sẽ dễ “ám” mùi sang các thực phẩm khác và hương của nó cũng “lưu” lại khá lâu trong tủ lạnh.

- cùng những rau củ còn ướt thì không nên cho vào tủ vì rất dễ bị thối, khiến tủ lạnh có mùi hôi khó chịu.

- Với những thực phẩm tươi sống (thịt, cá...), nên làm sạch, bọc ít ra 2 lớp túi trước khi cho vào tủ để tránh tình trạng phát tán mùi, bay hơi mặn gây hiện tượng ăn mòn tủ lạnh.

- Việc cần phải làm thẳng tuột đó là rà các thực phẩm đã tàng trữ trong tủ, loại bỏ những thực phẩm nào hỏng để tránh lây lan sang các thực phẩm khác, và cũng tránh gây mùi hôi tủ lạnh.

- bộc trực vệ sinh tủ lạnh sạch sẽ để tủ lạnh không có mùi lưu bám.

Khử mùi đã có trong tủ lạnh


     
Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ để tủ lạnh không có mùi thức ăn lưu bám (Ảnh minh họa)

Nếu chẳng may tủ lạnh nhà bạn lại có mùi rất khó chịu khiến thực phẩm cất trữ chẳng còn thơm ngon nữa, bạn hãy thử ứng dụng một số kinh nghiệm của các bà nội trợ ở dưới đây nhé, kiên cố sẽ giúp bạn khắc phục được “bệnh tình” cho tủ lạnh nhà bạn đấy: 

- dùng vỏ cam, quýt: Sau khi ăn xong đem vỏ cam, quýt rửa sạch lau khô, đặt vào nhiều nơi trong tủ lạnh. Sau 3 ngày, mở tủ lạnh ra mùi hôi trong tủ lạnh sẽ không còn nữa, khi nào vỏ khô thì lại cho vỏ tươi mới vào.

- Sử dụng chanh: Cắt chanh thành những lát mỏng đặt vào các tầng ở tủ lạnh, mùi hôi cũng sẽ bị hút hết.

- sử dụng quất: Theo kinh nghiệm của nhiều bà nội trợ san sẻ, quấtkhử mùi hôi tủ lạnhcũng rất tốt. Bằng cách, quất (khoảng 7-10 quả), cắt đôi, cho vào bát hoặc đĩa để vào ngăn tủ, có thể để cả trong ngăn đá. Khoảng mấy tháng thay 1 lần.

- dùng một khăn bông sạch: Khăn bông sạch gấp gọn ghẽ đặt vào ngăn trên cùng của tủ lạnh. Những lỗ vải nhỏ có thể hấp mùi tủ lạnh. Sau một thời gian bỏ khăn ra giặt sạch bằng nước ấm, phơi khô và có thể tiếp kiến Sử dụng.

- Khử mùi bằng chè: Lấy 50g chè ướp hoa đựng vào túi vải xô cho vào trong tủ lạnh, mùi hôi cũng sẽ được trừ khử hết. Sau 1 tháng, lấy chè đem ra phơi dưới ánh nắng quạ, tiếp kiến dùng, hiệu quả rất tốt.

- Bã cà phê: Bã cà phê sau khi pha xong cho vào tủ lạnh

- sử dụng than củi: Than củi khử mùi tủ lạnh rất tốt. Lấy một ít than củi nghiền nát, đựng vào túi vải đặt trong tủ lạnh cũng sẽ mang lại hiệu quả khử mùi rất cao.

- Than hoạt tính khử mùi: Nhiều người dùng sản phẩm này để khử mùi cho tủ lạnh. Sau 6 tháng mới phải thay một lần. Theo kinh nghiệm của nhiều người đã dùng, dùng than hoạt tính khử mùi không ảnh hưởng gì đến chất lượng và mùi vị của thức ăn.

- kè dấm ăn: Cho dấm vào một lọ thủy tinh, rồi mở nắp, đặt lọ thủy tinh dấm vào trong tủ lạnh, mùi hôi sẽ hết.

Lưu ý: việc khử mùi tủ lạnh là rất quan yếu, tuy nhiên, khi tủ lạnh có nhiều mùi bạn vẫn nên dọn và vệ sinh tủ, loại bỏ những thực phẩm đã để lâu ngày, sắp đặt gọn gàng lại tủ, phân loại các khu vực để thức ăn tươi sống và thức ăn chín riêng,… để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bạn và cho cả gia đình.

Nói chung, có rất nhiều cách để khử mùi cho tủ lạnh, bạn hãy chọn lấy một cách thích hợp, thuận tiện nhất cho mình nhé. Và hãy nhớ, luôn lau dọn vệ sinh tủ là điều khôn xiết cấp thiết.

avata
Đăng bởi Trâm Anh10:01 PM

Dịch vụ sửa tủ lạnh tại nhà ở Hà Nội giá tốt

Điện lạnh điện máy bách khoa k10 đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ sửa tủ lạnh tại nhà uy tín chuyên nghiệp ở Hà Nội và các thị thành lân cận


dịch vụ sửa chữa tủ lạnh

 Với đội ngũ chuyên viên kĩ thuật chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản với ý thức bổn phận cao, với kinh nghiệm lâu năm trong nghề dưới dự giám sát chặt chẽ của viên chức quản lý chuyên nghiệp,chúng tôi xin cam kết sẽ giúp quý khách hàng sang sửa tủ lạnh tại nhà một cách chóng vánh đúng kĩ thuật và đạt được hiệu quả tối ưu nhất.

Dịch vụ sửa tủ lạnh của điện máy bách khoa K10 luôn đặt các tiêu chí: 


Nhanh chóng đúng kĩ thuật - uy tín - chất lượng - giá cả cạnh tranh


Quy trình làm sửa tủ lạnh tại nhà của điện máy bách khoa k10 :


• Tiếp nhận cuộc gọi của quý khách
• Tư vấn qua điện thoại về lỗi hỏng tủ lạnh của quý khách
• Kĩ thuật viên sẽ có mặt tại nhà bạn trong thời kì 60 phút
• Kiểm tra tủ lạnh của bạn để tìm ra lỗi
• Sau khi tìm ra lỗi trên tủ lạnh nhân viên kĩ thuật sẽ báo giá cho khách hàng
• Nếu khách hàng đồng ý sửa tủ lạnh bách khoa K10 sẽ tiến hành sửa tủ lạnh cho quý khách
• Kiểm tra, chạy thử tủ lạnh, dán tem bảo hành và viết phiếu bảo hành để đảm bảo lợi quyền cho quý khách khứa .


Tại sao lại chọn dịch vụ sửa tủ lạnh tại nhà của Bách Khoa K10 ?


- Đến ngay khi khách hàng yêu cầu
- Cam kết các linh kiện chính hãng 100%
- Sau khi sửa tủ lạnh của khách hàng xong chúng tôi viết giấy bảo hàng dài hạn

Dịch vụ sửa tủ lạnh tại Hà Nội của điện máy bách khoa K10 , luôn cập nhật những công nghệ tiên tiến từ nước ngoài, viên chức của điện máy bách khoa k10 nồng hậu và yêu nghề, được đào tạo qua trường lớp và có nhiều kinh nghiệm thực tại. bởi thế bạn hoàn toàn yên tâm khi sử dụng dịch vụ của điện máy bách khoa k10. 


Trân trọng cảm ơn quý khách hàng !

 HÃY LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI DỊCH VỤ SỬA ĐIỀU HÒA VÀ SỬA TỦ LẠNH TẠI NHÀ 

ĐIỆN MÁY BÁCH KHOA K10

HOTLINE : 0978.595.389

avata
Đăng bởi Trâm Anh3:18 AM

8 nguyên tắc an toàn bảo quản thức ăn trong tủ lạnh

1. Đừng bao giờ đặt thịt ở ngăn trên cùng

Thịt gà sống hay nhiễm vi khuẩn campylobacter hiểm nguy, thường gây các triệu chứng như đau bụng, sốt và tiêu chảy. Do đó, nếu đặt thịt gà sống trên ngăn đựng rau, nước trong thịt sẽ rỉ qua các khe hở, thấm vào rau và đầu độc bạn nếu bạn ăn rau sống. Tốt nhất là bạn nên bỏ thịt gà vào trong hộp kín và để ở ngăn dưới cùng của tủ lạnh. Bạn cũng có thể để riêng thực phẩm ăn sống với thức ăn chế biến sẵn, nấu chín hoặc thịt, cá sống.

tủ lạnh đẹp


2. Cẩn thận với các loại rau sống

Chúng ta thường không để ý tới vai trò của rau trong quá trình truyền vi khuẩn gây bệnh. Khuẩn E.Coli thường tồn tại dưới dạng lạnh, đông lạnh và thường được thấy trong đất trồng rau. Loại vi khuẩn này có thể nhiễm chéo từ rau sang các thức ăn khác trong tủ lạnh, do đó, bạn đừng quên rửa sạch rau trước khi cho vào ngăn dự trữ riêng trong tủ lạnh.

3. Cơm để trong tủ lạnh cũng không an toàn

Bacillus cereus - loại vi khuẩn thường thấy ở những thực vật trồng gần mặt đất như lúa, ngũ cốc và các loại rau gia vị, có thể gây ra các triệu chứng như buồn nôn, nôn và bệnh tiêu chảy. Trong quá trình nấu, vi khuẩn này không hoạt động, nhưng khi cơm nguội, nó bắt đầu sản sinh các bào tử độc hại.

4. Không để thực phẩm quá lâu

Ưu điểm của phương pháp bảo quản ở nhiệt độ thấp có thể giúp ức chế sự sinh sản và phát triển của vi khuẩn, giữ cho thực phẩm tươi lâu, không bị bốc mùi. Tuy nhiên, không có nghĩa là thực phẩm cứ để trong tủ lạnh sẽ an toàn 100%. Nhiều nghiên cứu cho thấy thịt, cá để trong tủ lạnh càng lâu càng dễ biến chất, giảm hàm lượng dinh dưỡng và sinh ra nhiều chất gây hại cho sức khỏe người dùng. Quá trình cấp đông và rã đông làm mất 1/3 chất béo hoà tan trong thịt, một số chất gần như mất hết. Nhìn chung, tổng hàm lượng dinh dưỡng sau mỗi lần làm đông - rã đông đều giảm 20%. Người bộc trực ăn loại thịt, cá này về lâu dài dễ sinh bệnh.

Theo khuyến cáo, chỉ nên dự trữ thịt cá trong tủ lạnh với một thời kì nhất định rồi đem chế biến chứ không nên để quá lâu. Tùy vào khả năng chịu nhiệt của từng loại thực phẩm, chả hạn thịt lợn, gà, vịt chỉ nên để trong 7 ngày; thịt thỏ, chim bồ câu 5 ngày; thịt bò, dê có thể để 10 ngày. Riêng các loại cá không nên lưu giữ quá 2 ngày. Nên để thực phẩm ráo nước rồi mới cho vào tủ lạnh.

5. Thịt, cá tươi phải cho vào túi hay hộp kín

Thịt sống, trứng dập, sữa (đã mở, không đậy kín) là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn sinh sôi. vì vậy, nếu tùy tiện có gì cũng tống vào tủ lạnh, bạn có thể biến nơi bảo quản thức ăn thành ổ vi khuẩn, gây bệnh. Thực phẩm dù sống hay chín cần được cho vào túi hay hộp kín trước khi để vào tủ lạnh. Đồ sống và chín cần để ở các ngăn riêng biệt, đồ sống trước khi cho vào tủ lạnh cần được rửa sạch, cho vào túi, hộp sạch, kín.

Thịt cá nên bảo quản trên ngăn đá, ngăn mát chỉ nên để 1-2 ngày.

6. Bảo quản rau quả

Bảo quản rau, củ, quả ở ngăn biệt lập. Trái cây và rau quả phả các khí gas khác nhau cho nên nếu để chung loại này có thể khiến loại kia nhanh hỏng hơn.

Mua về nên bỏ túi nilong ra khỏi rau củ cho không khí lưu thông. Rửa rau, quả rồi để ráo hẳn nước trước khi cất vào tủ lạnh vì sự ẩm ướt có thể làm chúng dễ mốc và thối nhanh hơn.

7. Bảo quản sữa trong chai nhựa

Khi bảo quản sữa tươi, những chai nhựa đựng sữa tươi sẽ tốt hơn là hộp carton, vì vi khuẩn có thể sinh sôi gần vòi hút của hộp và đi theo vào cốc sữa mỗi lần bạn rót ra.

Để phô mai, sữa chua, sữa uống và kem trong các vật chứa khi đưa vào tủ lạnh. Nếu đã đổ sữa tươi ra cốc hay bát, bạn không nên đổ lại vào bình hay chai đựng ban đầu rồi mang cất. Thay vào đó, đậy chặt miệng bát hay cốc bằng màng bọc nilong.

8. Món ăn thừa phải bọc kín

Trữ đồ ăn thừa trong vật chứa sạch, có nắp đậy kín hoặc bọc kín bằng màng nilong. Nên chia đồ ăn thừa vào các hộp đựng nhỏ, nông để chúng được làm lạnh nhanh hơn. Nên trữ lạnh thức ăn thừa trong vòng 2 tiếng sau khi nấu, và không cần đợi đến khi thức ăn nguội mới cất vào tủ, vì những loại tủ lạnh đương đại có khả năng xử lý nhiệt.

avata
Đăng bởi Trâm Anh8:13 PM